An toàn thực phẩm

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CƠ SỞ KINH DOANH THỰC PHẨM NHỎ LẺ

1. Địa điểm kinh doanh

Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.

2. Cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

- Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

- Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm.

- Có thiết bị, dụng cụ chứa đựng, bao gói, bày bán sản phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.”

- Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn, ăn ngay.

3. Các yếu tố đầu vào phục vụ KD thực phẩm

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đảm bảo an toàn trong sơ chế, bảo quản thực phẩm.

4. Thực phẩm kinh doanh tại cơ sở

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

- Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm đối với thực phẩm bao gói sẵn.

- Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất, hạn sử dụng của thực phẩm (đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn).

5. Thu gom, xử lý chất thải

Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

6. Người trực tiếp bán hàng

Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

7. Bảo quản sản phẩm

- Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.

- Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác (đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn).


 

Thực hiện: 

VHTT

Nguồn: 

Phòng Kinh tế quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức